BIỂU MẪU TÀI LIỆU

Business Intelligence (BI): Sức mạnh và lợi ích đối với doanh nghiệp


Trong môi trường kinh doanh ngày nay, Business Intelligence (BI) đã vượt qua vai trò của một công cụ quan trọng, trở thành một nguồn cảm hứng quý báu cho những nhà lãnh đạo và quản lý trong việc điều hành và đưa ra quyết định. Bài viết này của SureERP sẽ giải đáp các vấn đề liên quan đến BI - từ khái niệm cơ bản đến vai trò quan trọng của nó trong doanh nghiệp và những lợi ích mà nó mang lại.

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence, thường được viết tắt là BI hoặc gọi là "kinh doanh thông minh", có nhiều định nghĩa khác nhau. Tại hiện tại, BI đại diện cho một tập hợp các quy trình, kiến trúc và công nghệ giúp chuyển dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa, thúc đẩy các hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích. Nó bao gồm cả phần mềm và dịch vụ để biến dữ liệu thành kiến thức hữu ích.


Business Intelligence kết hợp phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, và sử dụng công cụ dữ liệu cùng cơ sở hạ tầng tốt nhất để giúp các tổ chức ra quyết định dựa trên dữ liệu. Bạn thực sự sở hữu trí tuệ kinh doanh (BI) khi có cái nhìn toàn diện về dữ liệu doanh nghiệp và sử dụng nó để thúc đẩy sự thay đổi, tối ưu hiệu suất và nhanh chóng thích ứng với sự biến đổi của thị trường hoặc nguồn cung.


Business-Intelligence.png

Quá trình hoạt động của Business Intelligence

Về phương diện kỹ thuật, BI hoạt động qua 3 bước chính:

Bước 1: Thu thập và trích xuất dữ liệu thô 

Dữ liệu thô được thu thập và trích xuất từ nhiều hệ thống không đồng nhất trong công ty.


Bước 2: Xử lý dữ liệu và xây dựng kho dữ liệu 

Dữ liệu được xử lý an toàn và chuyển vào kho dữ liệu, tạo ra các bảng dữ liệu liên kết và khối dữ liệu.


Bước 3: Sử dụng dữ liệu và tạo báo cáo 

Sử dụng hệ thống BI, người dùng có thể truy vấn, truy cập dữ liệu, tạo báo cáo hoặc thực hiện phân tích để hỗ trợ quá trình ra quyết định.


Business-Intelligence-1.jpg

Lợi Ích mà Business Intelligence đem lại

Hiển thị dữ liệu một cách chi tiết 

Một hệ thống BI tốt giúp hiển thị đầy đủ dữ liệu quan trọng. Không chỉ xem dữ liệu mà còn có cái nhìn chi tiết hơn về dữ liệu, thể hiện dữ liệu theo thời gian thực về mọi khía cạnh của doanh nghiệp.

Báo cáo chính xác 

BI cho phép xem chính xác các chỉ số KPI và tạo các báo cáo chính xác ở tất cả các cấp. Sử dụng dữ liệu được trực quan hóa, nhà lãnh đạo có thể phân tích đường xu hướng và thậm chí dự đoán tương lai của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa quy trình kinh doanh 

BI giúp loại bỏ sự phức tạp trong các quy trình và tự động hóa phân tích bằng cách áp dụng phân tích dự đoán, mô hình hóa máy tính và các phương pháp khác.

Ra quyết định rõ ràng hơn

BI tăng tính minh bạch của dữ liệu và từ đó cải thiện chất lượng quyết định. Ngay cả người dùng không chuyên về kỹ thuật có thể nhanh chóng thu thập và xử lý dữ liệu, mở rộng phạm vi phân tích đến nhiều người dùng hơn.

Kết Luận

Business Intelligence không chỉ là một công cụ, mà là sự hiểu biết sâu rộng về doanh nghiệp dựa trên dữ liệu. Với khả năng hiển thị dữ liệu một cách chi tiết, báo cáo chính xác, tối ưu hóa quy trình và ra quyết định rõ ràng, BI đóng góp quan trọng vào sự thành công và tối ưu hoá hoạt động kinh doanh.


>> Tham khảo: