QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP

Mô hình Logistics 1PL ( First Party Logistics – Logistics tự cấp)

Mô hình Logistics 1PL ( First Party Logistics – Logistics tự cấp)

        Hiện nay, sự phát triển của quan hệ thương mại quốc tế đòi hỏi dịch vụ logistics ngày càng chuyên nghiệp, vì vậy dịch vụ 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL trong logistics cần được chúng ta hiểu sâu sắc về bản chất để từ đó biết được về các loại hình dịch vụ logistics. Vậy cụ thể 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL là gì và làm sao phân biệt được các loại hình dịch vụ này?, chúng ta hãy cùng nhau khám phá bài viết dưới đây.

Các cấp độ Logistics hiện nay được phân chia như thế nào?

            Logistics là quá trình lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát các luồng chuyển dịch của hàng hóa hay thông tin liên quan tới nguyên nhiên liệu vật tư (đầu vào) và sản phẩm cuối cùng (đầu ra) từ điểm xuất phát tới điểm tiêu thụ. Lĩnh vực Logistics khá đa dạng, bao gồm nhiều quy trình và công đoạn khác nhau. Đây là những những mô hình phổ biến trong Logistics, được ra đời và áp dụng nhằm cắt giảm chi phí vận hành và tối ưu chuỗi cung ứng.

image.png


Logistics được phân chia thành các cấp độ khác nhau từ thấp đến cao dựa theo từng hình thức.

        Trong quá trình tìm hiểu về ngành Logistics, chắc hẳn có không ít bạn nghe về những thuật ngữ như Logistics 3PL, 2PL. Vậy những thuật ngữ đó có nghĩa là gì? Trên thực tế, Logistics được phân loại theo nhiều tiêu chí như theo hình thức tổ chức, theo quá trình, đối tượng. Theo hình thức, Logistics sẽ được phân loại thành 1PL, 2PL, 3PL, 4PL, 5PL, cụ thể là:

  • 1PL: Logistics tự cấp, chủ hàng tự cung cấp dịch vụ logistics bằng chính cơ sở vật chất của mình
  • 2PL: Logistics 1 phần, chủ hàng thuê 1 phần dịch vụ logistics, thường là những hãng tàu hoặc những công ty vận tải đường bộ hay đường hàng không đảm nhận dịch vụ này
  • 3PL: Logistics thuê ngoài, dịch vụ logistics được bên thứ ba cung cấp, nhưng đơn lẻ
  • 4PL: Chuỗi logistics, dịch vụ logistics được cung cấp đầy đủ, một “chuỗi”, được quản lí chặt chẽ theo hệ thống và mang giá trị cốt lõi, tầm chiến lược, hợp tác lâu bền.
  • 5PL: E-logistics, Logistics trên nền Thương mại điện tử.

1PL là gì? Tìm hiểu về mô hình 1PL trong Logistics

            Hình thức 1PL viết tắt của "First Party Logistics" hay Logistics tự cấp, tức là Dịch vụ Logistics được cung cấp từ cơ sở vật chất, hạ tầng của chính Doanh nghiệp đó. Chủ hàng là những người sở hữu hàng hóa do mình tổ chức và tự cung cấp các Dịch vụ Logistics để đáp ứng nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa của Doanh nghiệp. Doanh nghiệp này sở hữu cơ sở hạ tầng để phục vụ hoạt động cho DN như các phương tiện vận tải, thiết bị xếp dỡ và nhân công, nhà xưởng,...

Đối với hình thức 1PL, có 2 trường hợp xảy ra với Doanh nghiệp:

  • Thứ nhất: Doanh nghiệp nhỏ, chỉ chuyển những kiện hàng có kích thước nhỏ & vừa, dễ vận chuyển và thường được vận chuyển trong phạm vi nhỏ, chủ yếu là nội bộ hoặc trong nước
  • Thứ hai: Doanh nghiệp lớn, có khả năng tự sản xuất, tự cung ứng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

1PL ( First Party Logistics – Logistics tự cấp).png

1PL là  Dịch vụ Logistics được cung cấp từ cơ sở vật chất, hạ tầng của chính Doanh nghiệp.

Cần hiểu thêm, 1PL là các Doanh nghiệp tự đầu tư vào những phương tiện vận chuyển, các công cụ hỗ trợ và nguồn nguyên nhiên liệu, nhân lực có sẵn để tổ chức và thực hiện các hoạt động Logistics nhằm đáp ứng nhu cầu cho bản thân, tức doanh thu của họ không phải từ dịch vụ Logsitics mà từ hoạt động bán sản phẩm. 

Ưu điểm của mô hình này là tự bản thân chủ sở hữu hàng hóa thực hiện tự cấp Logistics bất kỳ thời điểm nào với sự chủ động cao nhất nhưng với những Doanh nghiệp không có quy mô, không đủ kinh nghiệm, trình độ, chất lượng nhân lực thì hình thức 1PL này sẽ gây ra nhiều khó khăn, làm giảm hiệu quả, nhiều rủi ro và khá tốn kém chi phí.

(Còn tiếp)

 Nguồn: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm